Những sai lầm nghiêm trọng khi lái xe số tự động

Việc học lái xe số tự động đang trở nên khá phổ biến trong khoảng thời gian gần đây. Cách đây không lâu, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức có văn bản cho phép các trung tâm đào tạo lái xe mở lớp dạy lái xe số tự động thay cho xe số sàn để đáp ứng nhu cầu đông đảo của người học.

Những sai lầm thương mắc phải khi lát xe số tự động

Xe số tự động đã ra đời mang đến khá nhiều thuận lợi cho người lái xe cũng như tham gia giao thông. Ưu điểm của những chiếc xe số tự động chính là vừa đơn giản, vừa dễ lái lại rất dễ vận hành với nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tuy vậy, có không ít người lại quá chủ quan với sự đơn giản này mà quên đi những nguyên tắc cơ bản. Sau đây là một số sai lầm mà người học lái xe số tự động cần phải tránh.

Sai lầm 1: Sử dụng hai chân khi đạp ga và phanh


Tất cả các loại xe số tự động không dùng chân côn mà chỉ có duy nhất hai bàn đạp là chân ga và chân phanh. Và dẫn đến tình trạng, không ít người nghĩ rằng, việc xuất hiện của cả hai chân sẽ tốt hơn so với một chân và điều này là hoàn toàn sai lầm.

Những sai lầm trong quá trình sử dụng chân phanh và chân ga trong Ô tô

Theo tính toán về thiết kế của các nhà sản xuất ô tô hiện đại thì vị trí của hệ thống chân ga và chân phanh được bố trí dành cho một chân. Điều này sẽ giúp giải phóng được hoàn toàn chân trái ( hầu như đều là chân không thuận). Và khi dùng một chân để đạp 2 bàn đạp sẽ giúp cho người lái xe dễ dàng xử lý được tất cả các tình huống đi trên đường linh hoạt hơn. Tham khảo thêm bổ túc lái xe tại Hà Nội theo yêu cầu

Sai lầm thứ 2: Không được đạp phanh khi đã dừng ga


Đây cũng chính là một trong những sai lầm mà bạn cần tránh khi học lái xe số tự động. Khi muốn xe dừng hẳn, bạn không cần đạp phanh mà xe vẫn có thể dừng. Tuy vậy, chân của bạn phải luôn được đặt tại phanh vì có nhiều trường hợp thường bị nhầm lần giữa chân ga và chân phanh kho học lái xe ô tô với xe số tự động, hầu hết tất cả các giáo viên phụ trách bạn đều nhắc nhở học viên về vấn đề này và tốt nhất bạn nên nhớ thật kĩ nguyên tắc đó.

Sai lầm thứ 3: Dùng số tay


Đây là sai lầm thường ảnh hưởng khá nhiều đến các chuyển động cơ của xe. Thông thường, khi học lái xe số sàn, muốn leo dốc hay tăng tốc, bạn cần phải thao tác số cho phù hợp. Tuy nhiên, đối với xe số tự động, việc của bạn khá đơn giản, chỉ cần đưa xe về số tiến là đã có thể dễ dàng di chuyển nhanh hoặc chậm theo ý muốn tại chân. Điều này sẽ không đúng nếu như bạn lêm dốc thoải hoặc những đoạn đường mấp mô, lầy lội hoặc một số cung đường khó đi. Vì thế, tốt hơn hết, bạn nên học cách sử dụng điều khiển số bằng tay để giúp động cơ di chuyển dễ dàng và không bị hư hại.

Có khoảng 50% học viên trượt trong khóa học lái xe số tự động đầu tiên
Tại trung tâm đào tạo lái xe số 3, đợt sát hạch lái xe số tự động đầu tiên năm vừa qua, có tỷ lệ trượt của các học viên lên tới 50%. Với kết quả này đã chứng tỏ việc học và thi lái xe ô tô số tự động hoàn toàn không dễ dàng như nhiều người trước đây vẫn nghĩ.

Trung tâm đào tạo bằng lái xe Ô tô số tự động ( Trung Tâm Số 3 )

Các khóa học lái xe số tự động dễ dàng hơn tại những bài thi như “ đề-pha lên dốc”, hay các bài thi có liên quan đến điều khiển chân côn. Hầu như không có nhiều sự khác biệt với loại xe số sàn, chỉ cần rèn luyện và giữ tâm lý bình tĩnh là có thể qua và ngược lại. Mặc dù bài thi đề-pha lên dốc được coi là khá dễ dàng với những người học và thi lái xe ô tô tự động nhưng vẫn có không ít học viên bị trừ điểm tại nội dung này.

Nguyên nhân dẫn đến trượt tại các khóa học bằng lái xe ô tô số tự động

Hầu hết có rất nhiều người chủ quan học loại bằng này dễ dàng, không cần phải qua các trung tâm đào tạo lái xe chuyên nghiệp hay thực hành bài bản.

Chỉ cần có một số người thân hướng dẫn và tự lái là có thể thành thạo rồi đăng kí tham gia sát hạch được. Tuy nhiên, đến khi đi thi mới “tá hỏa” là những kiến thức và kinh nghiệm được chuẩn bị từ trước vẫn chưa đủ.

Phần lớn những học viên học khóa học lái xe Oto số tự động này chủ yếu là nữ khoảng từ 30-50 tuổi. Cũng có thể vì lí do này mà tỷ lệ trượt tăng cao.

Một lý do khác cần phải kể đến là có một số bài thi đã tăng thêm độ khó như “ ghép xe ngang” khiến cho tỉ lệ trượt cao hơn.

Với những kiến thức cùng chia sẻ trên đây, chúng tôi nghĩ, tốt nhất là bạn nên đăng kí một khóa học lái xe số tự động B1 để được hướng dẫn theo đúng giáo trình dạy bài bản nhất của Bộ Giao thông và Vận Tải giúp giảm chi phí học và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Đây là những kiến thức bổ ích cho những người đang lái xe và học bằng lái xe Ô tô nên biết và xử lý các tình huống nâng cao mức độ an toàn khi tham gia giao thông